Nhắn tin khi ngủ: Nguyên nhân và cách ngăn chặn hiệu quả

Chứng rối loạn nhắn tin khi ngủ không nguy hiểm nhưng có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn. Cùng tìm hiểu một số mẹo phòng tránh đơn giản dưới đây.

Chúng ta thường nghĩ rằng bộ não đang thức hoặc đang ngủ. Tuy nhiên, đôi khi bộ não đang ngủ say, nhưng phần tâm trí kiểm soát chuyển động và các kỹ năng vận động vẫn có thể hoạt động.

Trạng thái ý thức ở giữa chừng thường xảy ra khi chúng ta bị quấy rầy khỏi giấc ngủ sâu, chỉ đủ để gợi ra một phản ứng thể chất hoặc thúc đẩy thói quen, nhưng không đủ để đánh thức chúng ta hoàn toàn.

Một ví dụ điển hình của việc này là nhắn tin khi ngủ, đó là hành động gửi tin nhắn văn bản trong khi bạn bất tỉnh. May mắn thay, chứng rối loạn nhắn tin khi ngủ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó có thể gây tổn hại đến danh tiếng của bạn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo đơn giản để giúp bạn tránh gặp phải hiện tượng bất thường này.

Nhắn tin khi ngủ là gì?


Tình trạng này liên quan đến việc gửi tin nhắn văn bản một cách vô thức khi bạn không hoàn toàn tỉnh táo. Bộ não và cơ thể ở trạng thái không hoàn toàn tỉnh táo nhưng cũng không ngủ hoàn toàn. Những loại người này hiếm khi bắt đầu một văn bản. Thay vào đó, họ sẽ phản hồi với âm thanh mà điện thoại thông minh họ tạo ra khi nhận được tin nhắn.

Ở chế độ lái tự động, cơ thể của họ sẽ tự động trả lời tin nhắn văn bản, thường là khi đôi mắt vẫn nhắm. Như bạn có thể tưởng tượng, các từ nhắn đi thường không có ý nghĩa. Tuy nhiên, có những trường hợp người nhắn tin khi ngủ hoàn thành cuộc trò chuyện hoàn chỉnh và hợp lý khi họ vẫn đang ngủ.

Trước khi bạn coi chứng rối loạn này là khó xảy ra và nực cười, hãy lưu ý rằng các chuyên gia cho biết số người nhắn tin khi ngủ đang tăng lên. Họ đưa ra giả thuyết rằng điện thoại thông minh đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống, chúng gắn liền với chúng ta 24/7 đến mức dần “xâm chiếm tiềm thức của chúng ta”. Trên thực tế, theo Tạp chí Y tế Đại học Hoa Kỳ, hơn 25% sinh viên cho biết hành vi nhắn tin khi ngủ có liên quan đến thói quen ngủ kém.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhắn tin khi ngủ


Khi não bộ và cơ thể căng thẳng, giấc ngủ ngon sẽ khó khăn hơn. Kết quả là giấc ngủ của chúng ta thường rời rạc và chập chờn. Ngoài ra, nếu công việc gây căng thẳng và bạn cần điện thoại để làm việc, thì theo nghiên cứu, bạn có nhiều khả năng nhắn tin khi ngủ mà không nhận ra.

Hoạt động ban ngày quá mức

Tất cả chúng ta đều bận rộn, nhưng nếu lịch trình của bạn đặc biệt bận rộn, bộ não có thể không hoàn toàn ngừng hoạt động vào ban đêm. Chính điều này có thể khiến bạn gửi tin nhắn nói về bất cứ điều gì trong tiềm thức.

Theo nghiên cứu, người Mỹ hiện kiểm tra điện thoại của họ 80 lần mỗi ngày, điều này cho thấy họ rất gắn bó với điện thoại – tức là 10 lần mỗi giờ trong một ngày làm việc 8 tiếng. Nếu chúng ta gắn liền với điện thoại của mình như dữ liệu báo cáo, thì có khả năng chúng ta sẽ ngày càng khó ngắt kết nối.

Thiếu ngủ

Nếu bị thiếu ngủ, bạn có thể đang phải gánh chịu vô số hậu quả mà không nhận ra. Thiếu ngủ mãn tính đã được biết là dẫn đến huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ và suy tim. Hơn nữa, việc đối phó với các bệnh tật thể chất cũng thường gây căng thẳng cho tâm trí chúng ta, điều này cũng gây mất tập trung khi đến giờ đi ngủ.

Di truyền học

Nếu cha hoặc mẹ bị rối loạn giấc ngủ (ngay cả khi không liên quan đến nhắn tin), con của họ cũng có thể thừa hưởng tình trạng này. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng tình trạng giấc ngủ gắn liền với di truyền học, điều đó có nghĩa nếu cha mẹ của bạn phải vật lộn với bất kỳ chứng rối loạn ký sinh trùng nào, rất có thể bạn cũng sẽ vậy.

Thường xuyên bị gián đoạn giấc ngủ

Khi ai đó ngủ, họ có nhiều khả năng thực hiện các hành vi như nhắn tin, mộng du, thậm chí là nấu ăn. Tương tự như những gì chúng tôi đã đề cập liên quan đến tình trạng thiếu ngủ, việc bị gián đoạn thường xuyên sẽ khiến giấc ngủ ít được phục hồi hơn, có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ ngon. Do đó, bạn sẽ dễ bị nhắn tin rời rạc vào lúc nửa đêm.

Cách ngăn ngừa hiện tượng nhắn tin khi ngủ


Tắt điện thoại di động

Giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất là tắt hoàn toàn điện thoại thông minh của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng đó có thể không phải lựa chọn cho tất cả mọi người. Họ có thể đang đi làm, mong đợi một tin nhắn quan trọng hoặc có một số trường hợp khác yêu cầu phải mở điện thoại.

Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đặt điện thoại ở phía bên kia căn phòng. Bằng cách đó, nếu nó rung hoặc đổ chuông, bạn sẽ phải ra khỏi giường để sử dụng, chính điều này khiến bạn hoàn toàn tỉnh giấc – và nhắn tin trả lời có ý thức.

Đặt điện thoại ở chế độ im lặng

Chế độ im lặng có thể là lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn tách khỏi điện thoại. Tuy nhiên, đây có thể là vấn đề đối với những người hay sử dụng điện thoại của họ vào ban đêm. Tắt tiếng điện thoại thông minh có thể là một cách hiệu quả để ngừng nhắn tin khi đang ngủ. Nếu điện thoại không tắt, bạn sẽ ít có khả năng gửi tin nhắn hơn. Trước đó, chúng tôi đã lưu ý trước đó cho một số người bắt đầu có hành vi nhắn tin khi ngủ. Nếu đúng như vậy, thì bạn có thể cần cân nhắc kỹ việc tắt điện thoại.

Đặt điện thoại ở khoảng cách xa

Đối với những người không thể tắt thiết bị di động, đặt điện thoại xa giường hoặc trong phòng khác có thể là giải pháp thiết thực. Sau đó, khi điện thoại kêu, bạn sẽ không thể với lấy nó từ trên giường một cách mù quáng để bắt đầu nhắn tin khi ngủ. Thay vào đó, bạn phải đứng dậy và đi bộ vài bước mới phản hồi được.

Duy trì thói quen ngủ lành mạnh

Chúng ta thường có những hành vi kỳ quặc khi thiếu ngủ. Các trường hợp mắc chứng mất ngủ xảy ra thường xuyên hơn khi ai đó không ngủ đủ giấc. Hãy cố gắng hết sức để tuân theo thói quen đi ngủ đều đặn; đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Việc duy trì một số hoạt động đều đặn sẽ giữ cho nhịp sinh học của bạn khỏe mạnh và dễ ngủ hơn.

Tránh nhắn tin ngay lập tức

Khi bạn đang thức, hãy tập thói quen chờ đợi để trả lời tin nhắn. Trong yêu cầu xã hội ngày nay, mọi người thường kiểm tra và trả lời tin nhắn ngay khi họ nhận được thông báo. Tuy nhiên, có thể hữu ích nếu bạn chờ đợi một chút rồi mới kiểm tra điện thoại và trả lời. Khi thực hiện hành vi này khi đang tỉnh táo, bạn sẽ ít có khả năng phản ứng ngay lập tức khi nửa tỉnh nửa mê vì bản thân đã được rèn luyện để không phản ứng với tiếng vo ve.

Câu hỏi thường gặp


Nhắn tin khi ngủ có được coi là tình trạng rối loạn?

Bất kỳ loại hành vi bất thường hoặc không mong muốn nào trong khi bạn đang ngủ đều được coi là chứng mất ngủ, còn được gọi là rối loạn giấc ngủ. Điều đó tương tự như mộng du vì nó liên quan đến việc thực hiện một hoạt động thể chất trong khi không tỉnh táo. Mặc dù không gây tử vong nhưng nó có thể gây hại cho sự nghiệp hoặc danh tiếng của ai đó, nếu người mắc hội chứng này nhắn một điều gì đó thiếu chuyên nghiệp, thô lỗ hoặc vô tình tiết lộ về bản thân họ.

Làm thế nào bạn ngừng nhắn tin khi ngủ?

Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng nhắn tin khi ngủ là tắt điện thoại hoặc đặt ở chế độ im lặng. Nếu điều đó là không thể vì bạn cần nó công việc hoặc trường hợp khẩn cấp, hãy đặt điện thoại cách xa giường nhất có thể. Bạn vẫn có thể phát hiện ra nếu điện thoại đổ chuông, kêu ting hoặc buzz, nhưng sẽ phải đứng dậy để phản hồi. Mặc dù không có gì đảm bảo bạn sẽ thức dậy, nhưng việc thức dậy có thể khiến bạn đủ tỉnh táo để hoàn toàn tỉnh táo nếu chọn trả lời tin nhắn.

Nhắn tin khi ngủ có thể liên hệ với bệnh mất ngủ giả?

Đây cũng là bệnh mất ngủ giả. Chứng mất ngủ là bất kỳ loại hành vi bất thường nào mà ai đó thực hiện trong khi ngủ. Người đó có thể nửa tỉnh nửa mê trong suốt tập phim, trong khi não bộ của họ không hoàn toàn tỉnh táo. Ví dụ về các chứng mất ngủ khác bao gồm mộng du, ăn trong khi ngủ, nghiến răng, kinh hoàng, lái xe và quan hệ tình dục…

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ tốt nhất. Để đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demsonghonghanoi.com.

Rate this post

Rate this post