Các loại mất ngủ thường gặp

Không phải tất cả trường hợp mất ngủ đều giống hệt nhau. Mọi người có thể bị chứng mất ngủ ảnh hưởng theo những cách khác nhau. Do đó, việc phân biệt các loại mất ngủ có thể hữu ích cho cả chuyên gia y tế và những người bị mất ngủ.

2 loại mất ngủ chính

Có 2 loại mất ngủ chính:

Mất ngủ ngắn hạn

Còn được gọi là mất ngủ cấp tính hay mất điều chỉnh giấc ngủ, đây là một giai đoạn khó ngủ trong thời gian ngắn. Chứng mất ngủ ngắn hạn thường do một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống gây ra, chẳng hạn như mất người thân, chẩn đoán y tế không phù hợp, đại dịch, hồi phục sau khi ngừng sử dụng ma túy/ cần sa, thay đổi lớn trong công việc hoặc mối quan hệ.

Loại mất ngủ này kéo dài dưới 3 tháng và các triệu chứng sẽ tự biến mất khi thời gian trôi qua. Vấn đề này cũng xảy ra khi một người phải đối phó với sự cố căng thẳng gây ra các vấn đề giấc ngủ. Tuy nhiên, mất ngủ ngắn hạn sẽ kéo dài dai dẳng và trở thành mất ngủ kinh niên.

Mất ngủ ngắn hạn có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em lẫn người lớn. Tình trạng phổ biến hơn ở phụ nữ.

Mất ngủ mãn tính

Mất ngủ kinh niên là tình trạng khó ngủ kéo dài. Loại mất ngủ này được coi là mãn tính nếu một người khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không ngon giấc ít nhất 3 đêm mỗi tuần trong 3 tháng hoặc lâu hơn.

Một số người mất ngủ kinh niên có tiền sử khó ngủ lâu năm. Tình trạng có thể kéo dài hoặc biến mất rồi tái phát với các giai đoạn kéo dài hàng tháng tại một thời điểm.

Mất ngủ mãn tính do nhiều nguyên nhân tiềm ẩn. Giống như chứng mất ngủ cấp tính, loại mất ngủ này có thể liên quan đến các tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, nó cũng thể xuất phát từ các vấn đề như lịch trình ngủ không đều, vệ sinh giấc ngủ kém, ác mộng dai dẳng, rối loạn sức khỏe tâm thần, các vấn đề thể chất hoặc thần kinh tiềm ẩn, thuốc men, bạn cùng giường và một số rối loạn giấc ngủ khác.

Giống như chứng mất ngủ ngắn hạn, chứng mất ngủ kinh niên xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Các mô tả chứng mất ngủ khác

Mặc dù rối loạn giấc ngủ do mất ngủ chủ yếu được phân loại là ngắn hạn hoặc mãn tính, nhưng có những thuật ngữ khác có thể được sử dụng để phân loại mất ngủ.

Các thuật ngữ này có thể được sử dụng không chính thức hoặc như một cách để các nhà nghiên cứu phân tích chứng mất ngủ theo nhiều hướng khác nhau cho các trải nghiệm khác nhau.

Chứng mất ngủ do khó bắt đầu giấc

Chứng mất ngủ do khó bắt đầu giấc (Sleep-onset insomnia) mô tả tình trạng khó ngủ vào đầu đêm hoặc trong trường hợp những người làm việc theo ca, bất cứ khi nào họ cố gắng vào giấc. Điều này liên quan đến ý tưởng trằn trọc mà không thực sự ngủ được. Hầu hết những người gặp vấn đề giấc ngủ đều không thể ngủ được ngay cả khi đã dành 20-30 phút trên giường.

Không thể đi vào giấc ngủ có nghĩa là một người mắc chứng mất ngủ này đã giảm tổng thời gian ngủ và có thể cảm thấy những ảnh hưởng của việc thiếu ngủ đó vào ngày hôm sau.

Chứng mất ngủ do khó duy trì giấc ngủ

Chứng mất ngủ do khó duy trì giấc ngủ (Sleep-maintenance insomnia) mô tả tình trạng không thể ngủ suốt đêm. Thông thường, bạn sẽ phải thức dậy ít nhất một lần trong đêm và cố gắng ngủ lại ít nhất 20-30 phút.

Giấc ngủ bị gián đoạn liên quan đến việc duy trì giấc ngủ kém. Điều này đồng nghĩa với việc giảm cả về số lượng và chất lượng nghỉ ngơi, tăng cảm giác buồn ngủ hoặc uể oải ban ngày cao hơn.

Chứng mất ngủ khi dậy vào sáng sớm

Chứng mất ngủ khi dậy vào sáng sớm (early morning awakening insomnia) liên quan đến việc dậy sớm trước khi ai đó mong muốn hoặc dự định vào buổi sáng. Một số chuyên gia coi đây là một phần của việc duy trì giấc ngủ, trong khi những người khác xem nó như một vấn đề riêng biệt.

Việc không ngủ đủ có thể làm suy giảm chức năng thể chất và tinh thần của một người vào ngày hôm sau.

Mất ngủ hỗn hợp

Mặc dù không phải thuật ngữ chính thức, mất ngủ hỗn hợp (mixed insomnia) được áp dụng cho người gặp nhiều vấn đề liên quan lúc mới ngủ, duy trì giấc ngủ và thức dậy vào sáng sớm.

Nhìn chung, thuật ngữ mất ngủ hỗn hợp rộng hơn định nghĩa thông thường vì mọi người hay gặp các vấn đề về giấc ngủ chồng chéo. Ngoài ra, những người bị mất ngủ thường thấy các triệu chứng thay đổi theo thời gian, gây khó khăn cho việc phân loại mất ngủ chính xác giữa các kiểu phụ khởi phát, duy trì và thức giấc sáng sớm.

Mất ngủ kèm theo

Trước đây, các vấn đề giấc ngủ đôi khi được gọi là chứng mất ngủ kèm theo hoặc chứng mất ngủ thứ phát (comorbid insomnia). Điều này có nghĩa người ta tin rằng chứng mất ngủ phát sinh do một tình trạng khác như lo lắng, trầm cảm, ngưng thở khi ngủ, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc đau đớn thể chất.

Nghiên cứu đương đại đã chỉ ra những vấn đề sâu sắc hơn của chứng mất ngủ, chỉ ra rằng các vấn đề giấc ngủ thường có mối quan hệ 2 chiều với các vấn đề sức khỏe khác. Ví dụ, lo lắng góp phần gây ra chứng mất ngủ, thì chứng mất ngủ sẽ kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng. Hơn nữa, chứng mất ngủ do tình trạng khác gây ra không phải lúc nào cũng biến mất ngay cả sau khi vấn đề tiềm ẩn được giải quyết.

Do đó, rất khó để phân loại mất ngủ là bệnh kèm theo hay thứ phát. Tương tự như vậy, sự hiện diện của nhiều yếu tố góp phần làm cho việc xác định nguyên nhân trở nên khó khăn đối với nhiều bệnh nhân.

Vì vậy, các hệ thống phân loại mất ngủ được sử dụng trong y học giấc ngủ đã loại bỏ thuật ngữ này và hướng tới sự hiểu biết rộng hơn về chứng mất ngủ.

Nghiên cứu trong tương lai về các loại mất ngủ

Mất ngủ có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau và các nhà nghiên cứu đang được tiến hành để xác định thêm nguyên nhân, triệu chứng, hậu quả sức khỏe và phương pháp điều trị khác nhau như thế nào giữa các loại phụ. Ví dụ, một số nghiên cứu đã cố gắng kết nối các biến thể của chứng mất ngủ với lịch sử sức khỏe và cuộc sống của một người.

Trong tương lai, việc tiếp tục điều tra theo hướng này có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về chứng mất ngủ và mở rộng khả năng điều trị tối ưu cho bất kỳ bệnh nhân nào.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ tốt nhất. Để đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demsonghonghanoi.com.

Rate this post