Cách xử lý vết nước tiểu trên nệm

Không ai muốn nằm ngủ trên tấm nệm ố vàng, đầy mùi khai cả. Do đó, bạn cần nắm được chính xác các bước vệ sinh vết nước tiểu nệm dưới đây. 

Hầu hết mọi người đều sợ vết nước tiểu dính trên nệm. Nếu bạn có con nhỏ, thú cưng hoặc thành viên trong nhà bị ốm, khả năng dính nước tiểu còn vượt mức trung bình trong một số giai đoạn.

Một tấm nệm chất lượng là khoản đầu tư tốn kém và lâu dài, nhưng bạn chắc chắn cũng không muốn sống chung trên một tấm nệm ố vàng hay có mùi nước tiểu.

Tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Vết bẩn và mùi hôi xuất hiện trên nệm có thể do con bạn hoặc thú cưng tè ra, có người nôn mửa do say rượu hoặc cảm thấy không khỏe.

Bạn nên vệ sinh vết đi tiểu hoặc nôn ra khỏi nệm càng sớm càng tốt để không làm mất lòng ai.

Cách xử lý vết nước tiểu trên nệm


Nước tiểu mới tạo thành vũng chất lỏng trên bề mặt giường. Ngay lập tức, nó bắt đầu thấm xuống ga giường hoặc bất kỳ bộ đồ giường nào trên bề mặt hồ bơi, nhanh chóng thấm qua lớp bảo vệ đệm không thấm nước và cuối cùng là đệm.

Hãy hành động nhanh chóng và bạn sẽ ngăn đa phần nước tiểu chảy xuống nệm.

Những ưu điểm dưới đây là cách tốt nhất để làm sạch vết nước tiểu ra khỏi nệm, giúp xử lý màu và mùi giữa các giai đoạn dễ dàng hơn.

Loại bỏ nước tiểu

Đầu tiên, bạn cần tháo bỏ tất cả bộ đồ giường lỏng lẻo, tách riêng bất cứ thứ gì không dính nước tiểu thành một đống riêng. Trước khi vội vàng mang ga giường đi giặt, hãy thấm nước tiểu ướt khỏi nệm.

Để thấm nước tiểu, bạn có thể thấm nhiều loại khăn khác nhau  như khăn tắm, khăn bông, khăn lau bếp bằng giấy… Phương pháp này giúp ngăn lượng lớn nước tiểu chảy xuống nệm. Bạn có thể vứt chúng hoặc rửa sạch và tái sử dụng khăn.

Bạn thấm nước tiểu lên mà không cần chà xát hoặc áp dụng quá nhiều áp lực. Bạn sẽ cần một nguồn cung cấp nguyên liệu tươi tốt cho đến khi không còn nước tiểu nữa.

Nếu vũng nước tiểu xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của bạn, hãy xem xét việc sử dụng hạt hút ẩm. Loại hạt rẻ tiền đó sẽ nhanh chóng hấp thụ chất lỏng như nước tiểu và biến nó thành gel.

Những hydrogel này phổ biến với những người làm vườn để giữ nước cho cây, vận động viên và những người sơ cứu.

Nhờ đó, việc làm sạch chất lỏng sẽ trở nên đơn giản và ít phải thực hiện hơn. Tất cả điều bạn cần làm là đổ chúng lên vũng nước tiểu và để chúng phát huy tác dụng, trong khi chuẩn bị có giai đoạn tiếp theo.

Trước khi tiếp tục lấy nước tiểu ra khỏi đệm, bạn có thể cho bộ đồ giường vào máy giặt và lắp ráp bộ dụng cụ dọn dẹp.

Bộ dụng cụ làm sạch vết nước tiểu trên nệm

Bạn thậm chí đã có sẵn mọi thứ cần thiết ở nhà. Bộ dụng cụ làm sạch để loại bỏ nước tiểu bao gồm các vật dụng gia đình thông thường mà bạn có thể dễ dàng sử dụng:

 • Giấm trắng
 • Nước (ấm hoặc lạnh, nhưng không nóng)
 • Baking soda
 • Khăn thấm – giấy hoặc dệt
 • Bình xịt
 • Một vài giọt dầu thơm như hoa oải hương hoặc dầu trà Tree Oil (tùy chọn)
 • Máy hút bụi
 • Quy trình làm sạch vết nước tiểu trên nệm

Quá trình vệ sinh rất đơn giản:

 • Bước 1: Pha giấm và nước trong bình xịt với lượng bằng nhau. Thêm ít dầu thơm để tạo mùi thơm nếu bạn muốn.
 • Bước 2: Xịt một lượng giấm pha loãng vừa đủ lên khu vực bị ảnh hưởng.
 • Bước 3: Dùng khăn thấm chất lỏng dư thừa. Bạn thấm nhẹ từ bên ngoài vào trung tâm vùng nước tiểu, tuyệt đối không chà xát.
 • Bước 4: Sử dụng lưới lọc mịn để phủ baking soda lên khu vực ẩm ướt. Bạn để khô khoảng 8 tiếng, càng lâu càng tốt. Nếu có thể, hãy phơi nệm trực tiếp ngoài trời vì ánh nắng trên vải ướt có tác dụng tẩy trắng.
 • Bước 5: Hút các tinh thể soda.

Nếu nệm vẫn còn vết bẩn nước tiểu, hãy lặp lại quy trình cho đến khi bạn hài lòng với kết quả.

Làm cách nào để xử lý vết nước tiểu khô trên nệm?


Người chịu trách nhiệm dọn dẹp hiếm khi có mặt khi sự cố xảy ra. Hầu hết các vết nước tiểu trên nệm là loại khô.

Phương pháp trên có thể áp dụng cho sự cố gần đây, nhưng dung dịch tẩy rửa sẽ hiệu quả hơn với vết bẩn cũ.

Bộ dụng cụ làm sạch vết nước tiểu khô

Bạn có thể cần mua một số dụng cụ trừ khi có sẵn chất tẩy rửa hydro peroxide.

Kiểm tra bảo hành nệm của bạn để xem việc làm sạch bằng thuốc tẩy có được chấp nhận hay không. Nếu nghi ngờ, hãy kiểm tra một góc nhỏ của đệm bằng dung dịch.

Bộ dụng cụ làm sạch vết nước tiểu khô gồm:

 • Hydro peroxide
 • Baking soda
 • Chất tẩy rửa dạng lỏng – xà phòng rửa chén hoạt động tốt
 • Bình xịt
 • Tinh dầu yêu thích của bạn (tùy chọn)
 • Máy hút bụi

Quy trình làm sạch vết nước tiểu khô

Quy trình này tương tự như quy trình làm sạch vết nước tiểu mới.

 • Bước 1: Cho 8oz (30ml) hydrogen peroxide, 3 thìa baking soda, vài giọt nước tẩy rửa và vài giọt tinh dầu (tùy chọn) vào bình xịt. Hãy trộn bằng cách xoay nhẹ. Nếu lắc chất tẩy, bạn sẽ tạo ra lớp bọt không mong muốn.
 • Bước 2: Xịt lên khu vực bị ố trên nệm.
 • Bước 3: Để nệm khô càng lâu càng tốt. Baking soda sẽ tạo thành tinh thể khi nệm khô đi.
 • Bước 4: Hút sạch baking soda bị dư.

Quá trình này giúp nệm trở nên sạch sẽ và tươi mới. Nếu vết nước tiểu vẫn còn, hãy lặp lại cho đến khi có một tấm nệm sạch sẽ.

Phơi nắng để tẩy vết ố bẩn nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bây giờ bạn đã biết cách làm sạch nệm có vết nước tiểu khô. Bạn có thể yên tâm khi có sự cố xảy ra vì tấm nệm hoàn toàn khôi phục lại được chỉ với vài bước đơn giản.

Làm thế nào khi mèo đái lên nệm?


Mèo nhà bạn tè trong nhà khi lo lắng và khó chịu, hoặc đi tiểu để đánh dấu quyền sở hữu. Nước tiểu mèo có màu vàng đậm, mùi hôi.

Việc nắm được cách loại bỏ vết nước tiểu của mèo trên nệm rất quan trọng nếu bạn không muốn sự cố lặp lại.

Mèo là sinh vật có thói quen và việc nhận ra mùi nước tiểu sẽ thể khiến chúng lặp lại hành động. Khứu giác của mèo nhạy hơn bạn nhiều. Chúng hoàn toàn có thể phát hiện ra mùi hương mà bạn không nhận thấy.

Dung dịch làm sạch nước tiểu khô sẽ loại bỏ vết bẩn nhưng có thể để lại mùi hôi.

Cách tốt nhất để làm sạch vết nước tiểu mèo ra khỏi nệm là dùng chất tẩy rửa chứa enzym để phân hủy axit trong chất thải. Bạn có thể mua chất tẩy rửa enzym trong nước tiểu cho chó mèo ở các cửa hàng thú cưng hoặc trên mạng.

Nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp về nước tiểu của mèo và không có sẵn chất tẩy rửa enzym độc quyền, hãy kiểm tra bột giặt của bạn. Bột sinh học bổ sung thêm enzym để loại bỏ vết bẩn.

Thay vì tạo thành chất lỏng, bạn chỉ cần sử dụng lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp ẩm và bôi lên vết nước tiểu mèo. Sau khi khô, hãy hút sạch bột.

Làm thế nào khi chó đái lên nệm?


Nước tiểu của chó gần giống với nước tiểu con người – 95% nước và 5% urê. Cách tốt nhất để làm sạch vết nước tiểu khỏi nệm tương tự như kỹ thuật loại bỏ nước tiểu của con người.

Vấn đề chính là con chó của bạn có chiếc mũi siêu nhạy cảm. Mặc dù bạn không thể ngửi thấy mùi nước tiểu nhưng con chó của bạn thì có thể.

Việc nắm được cách loại bỏ mùi vết nước tiểu sẽ khiến bạn biết rằng trên nệm có nghĩa là hiểu rằng việc che giấu mùi hương là không đủ. Những chú chó là chuyên gia trong việc phân loại các lớp mùi hương và đọc thông điệp cơ bản.

Nước tiểu có mùi do vi khuẩn phân hủy urê. Giấm và hydrogen peroxide làm sạch nệm bằng cách phá vỡ các protein nuôi vi khuẩn.

Nếu hết nước tiểu, nệm không còn mùi hương nào kích hoạt phản ứng đi tiểu của chó nữa.

Làm thế nào để xử lý bãi nôn ói trên nệm?


Không ai thích đối phó với bãi nôn mửa cả. Hầu hết mọi người cảm thấy buồn nôn khi nhìn thấy người khác nôn mửa hoặc ngửi thấy mùi nôn mửa.

Đối với các mục đích thực tế, chất nôn có 2 thành phần – chất lỏng và chất rắn.

Khi ngủ hoặc thức dậy, người lớn và trẻ em nôn mửa có thể đột ngột buồn nôn. Hầu hết chất nôn mửa sẽ rơi trên giường hoặc sàn nhà. Nếu tiếp xúc với nệm, nó có khả năng để lại vết bẩn và mùi khó chịu.

Hành động nhanh chóng và nắm được cách làm sạch chính xác đồng nghĩa với việc bạn đã cứu được tấm nệm.

 • Bước 1: Loại bỏ chất nôn từ các cạnh bên ngoài về phía trung tâm vũng chất lỏng để tránh khiến đống lộn xộn lan rộng. Một cái xẻng, bàn chải quét rác, đĩa giấy, khăn lau bếp dùng một lần hoặc tinh thể hút ẩm đều là những lựa chọn làm sạch nhanh chóng.
 • Bước 2: Sau khi loại bỏ phần thô của chất nôn, bạn sẽ có một vết ẩm ướt trên đệm và có mùi khó chịu kèm theo. Bạn loại bỏ vết bẩn và hầu hết mùi hôi bằng quy trình tương tự như loại bỏ nước tiểu hoặc bạn có thể sử dụng giấm, khăn ẩm và bàn là.
 • Bước 3: Xịt giấm lên vết bẩn. Đặt miếng vải ẩm lên vết bẩn và ủi khô. Lặp lại cho đến khi vết bẩn biến mất hoàn toàn và đệm có mùi thơm mới.
 • Bước 4: Cách tốt nhất để khử mùi nôn mửa trên nệm là rắc thật nhiều baking soda lên khu vực ẩm. Bạn để khô trong khoảng 8 giờ rồi hút bụi. Lặp lại bước này đến khi tất cả dấu vết của mùi nôn mửa biến mất.

Giữ cho nệm luôn thơm tho và sạch sẽ


Một tấm nệm chất lượng là khoản đầu tư cho giấc ngủ nhanh hơn, lâu hơn. Bạn chắc chắn muốn giữ nệm ở tình trạng tốt nhất để hưởng thụ lợi ích và tối ưu tuổi thọ cho món đồ của mình.

Ánh sáng mặt trời và không khí trong lành sẽ giữ cho tấm nệm của bạn luôn sạch sẽ, tươi mát. Khi bạn thay nệm, đừng vội trải bộ đồ giường mới – hãy để nệm thở trong vài giờ.

Một mẹo hữu ích để mùi thơm ngọt ngào cho nệm là rắc baking soda lên nệm. Sau một vài giờ, baking soda còn hút bụi, loại bỏ bất kỳ mùi nào còn sót lại.

Thêm vào đó, thói quen thông gió và khử mùi nệm sẽ giúp mọi thứ luôn tươi mới, sạch sẽ.

Một tấm bảo vệ nệm chống thấm nước sẽ hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ đầu tiên, ngăn ngừa vết bẩn khỏi hư hỏng tiềm ẩn. Nó đem tới cho bạn khoảng thời gian quý báu để phản ứng lại.

Những tấm bảo vệ này có thể không chống thấm nước hoặc hư hỏng do hao mòn. Mặc dù bạn có tấm bảo vệ nệm, nhưng vết nước tiểu vẫn có thể dính vào.  

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ tẩy vết bẩn giống như bộ dụng cụ sơ cứu cho nệm của bạn. Nhờ đó, bạn có thể hành động ngay lập tức khi phát hiện thấy vết nước tiểu hay có bất cứ điều gì xảy ra.

Sự kết hợp giữa các vật liệu tẩy rửa có tác dụng làm sạch vết bẩn do tiểu tiện và nôn mửa trên đồ nội thất mềm cùng thảm. Một bộ dụng cụ luôn sẵn sàng giúp cuộc sống bớt căng thẳng hơn một chút khi những tai nạn bất ngờ xảy ra.

Câu hỏi thường gặp


Làm thế nào để xử lý vết nước tiểu em bé trên nệm?

Mặc dù các bé thường mặc bỉm, nhưng thỉnh thoảng tình trạng đái dầm vẫn xảy ra bất kể lý do gì.

Để làm sạch nước tiểu em bé trên nệm, hãy trộn giấm trắng với nước theo tỷ lệ bằng nhau, xịt dung dịch lên vết nước tiểu, thấm nhẹ và lặp lại đến khi không còn vết bẩn. Bạn có thể sử dụng khăn giấy khi mới làm khô, sau đó sử dụng quạt điện và mở cửa sổ phòng ngủ để thông gió.

Làm thế nào để khử mùi nước tiểu của em bé trên nệm?

Thật không may, bước làm sạch nước tiểu em bé chỉ là một nửa công việc cần thực hiện sau khi làm sạch vết bẩn trên nệm. Mùi hôi cũng cần loại bỏ.

Bạn có thể loại bỏ mùi nước tiểu em bé khỏi nệm bằng cách rắc baking soda lên khu vực dính nước tiểu và hút bụi khi baking soda chuyển màu sẫm. Lặp lại quy trình sau khoảng 1 giờ, đến khi baking soda không còn chuyển màu sẫm.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ tốt nhất. Để đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Demsonghonghanoi.com.

Rate this post

Rate this post