5 lý do bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô khiến bạn buồn ngủ

Khi bạn cảm thấy buồn ngủ khi ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi khô, có rất nhiều yếu tố gây nên.

Cơ thể đang thư giãn

Trừ khi hoàn toàn kiệt sức, bạn thường cảm thấy thư giãn khi đi vào giấc ngủ. Việc dành 15 phút trong bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn.

Nhiệt giải phóng endorphin, loại hormone hạnh phúc đem lại cảm giác dễ chịu. Endorphin có thể giải tỏa tâm trí bạn khỏi bất kỳ căng thẳng nào về tình cảm hoặc tinh thần, cho phép bạn để mọi thứ trôi qua và thư giãn.

Bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi cũng giúp bạn thư giãn về mặt thể chất bằng cách giảm đau cơ khớp. Nếu bạn đang ở trong bồn nước nóng, cảm giác nổi lên trên mặt nước giúp cơ bắp thư giãn, giảm áp lực hiệu quả. Đau khớp và khó chịu có thể làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ do cơ thể phải thay đổi vị trí nằm để thư giãn đủ. Nếu cơ thể cảm thấy thoải mái, bạn sẽ có nhiều khả năng buồn ngủ hơn.

Để cải thiện hiệu quả thư giãn của 2 loại hình trên, hãy kết hợp với tinh dầu. Trong đó, tinh dầu oải hương, gỗ đàn hương và hoa cúc đều làm dịu tâm trí và cơ thể hiệu quả. Bạn có thể nhỏ trực tiếp vài giọt vào bồn tắm nước nóng, hoặc pha loãng tinh dầu với phần nước bạn đã dùng dội lên đá xông hơi.

Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều nhiệt

Một trong những yếu tố lớn nhất đằng sau tác dụng dưỡng ẩm của bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô là hỗ trợ quá trình điều nhiệt tự nhiên của cơ thể. Trong suốt ngày dài, thân nhiệt tăng giảm một cách tự nhiên phù hợp với chu kỳ ngủ thức. Nó tăng trong suốt cả ngày, đạt đến đỉnh điểm vào đầu buổi tối, từ đó nó bắt đầu giảm. Khi nhiệt độ về đêm giảm, não bộ sẽ coi nó như tín hiệu báo giờ đi ngủ.

Khi bước vào bồn tắm nước nóng hoặc phòng xông hơi, thân nhiệt sẽ tăng lên. Khi bạn ra ngoài, thân nhiệt bắt đầu giảm xuống khi nước nóng và mồ hôi bốc hơi khỏi da. Thời gian hồi chiêu này tương tự như thời gian hồi chiêu cơ thể bắt đầu buồn ngủ vào ban đêm.

Đó là lý do ngâm mình trong nước nóng như một thói quen giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tắm nước ấm hàng ngày có thể rút ngắn thời gian bắt đầu giấc ngủ. Tuy nhiên, có thể khoảng 60-90 phút để nhiệt độ cơ thể ổn định sau 15 phút ngâm mình. Hãy sử dụng phòng xông hơi khô ngay trước khi ngủ, và bạn có thể quá nóng để ngủ thoải mái.

Cải thiện lưu lượng máu và tuần hoàn

Khi bạn bị căng thẳng, các mạch máu sẽ co lại. Điều này làm cho máu khó lưu thông khắp cơ thể, vì vậy cơ thể phải làm việc nhiều hơn để cho phép chúng làm điều đó. Nhiều người trong chúng ta đang sống trong tình trạng căng thẳng thường xuyên, vì vậy cơ thể phải làm việc nhiều hơn để lưu thông máu. Khi bạn tập thể dục cường độ cao (thường trước khi tắm hơi), cơ bắp phải làm việc nhiều hơn để cho phép chúng tiến hành điều đó.

Tuy nhiên, hãy bước vào nơi nhiều hơi nước để làm giãn mạch máu. Điều này cho phép máu lưu thông tự do và thực hiện công việc quan trọng là loại bỏ độc tố khỏi cơ bắp mệt mỏi, giúp chúng lành lại.

Quá trình này rất quan trọng trong việc phục hồi cơ thể khỏi căng thẳng trong ngày nhưng nó cũng phải trả giá. Việc xây dựng lại cơ bắp tất nhiên sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Tăng nguy cơ mất nước

Thời gian ngâm mình trong bồn tắm nước nóng sẽ làm tăng nguy cơ mất nước. Cơ thể bạn đang làm việc chống lại sức nóng từ nước để duy trì thân nhiệt lõi, đồng thời lưu thông máu để sửa chữa và phục hồi cơ bắp. Bạn cũng có thể mất thêm chất lỏng qua mồ hôi.

Một trong những tác dụng phụ của mất nước là kiệt sức, một cách giải thích khác cho hiện tượng buồn ngủ này. Để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, bạn nhớ uống nhiều nước cả trước và sau khi ở trong phòng xông hơi hay bồn tắm nước nóng.

Thời gian dùng để ngâm nước nóng

Cuối cùng, có một vấn đề hiển nhiên là thời gian. Nhiều người thích tắm hơi hoặc ngâm mình vào cuối ngày, sau buổi tập luyện vất vả. Với 1 trong 2 trường hợp này, bạn chỉ đơn giản là có nhiều khả năng buồn ngủ hơn.

Làm việc mệt mỏi có thể gây nên các vấn đề thể chất. Đó là lý do tại sao tập thể dục thường xuyên giúp ngủ tốt hơn ngay cả khi bạn thực hiện nó vào đầu ngày.

Nếu đi vào phòng tắm hơi hoặc bồn tắm nước nóng vào cuối ngày, bạn cũng sẽ mệt mỏi hơn. Bạn có thể đã trải qua một ngày bận rộn với công việc, làm việc vặt, tụ tập với bạn bè hoặc gia đình. Thêm vào đó, cuối ngày tương ứng với buổi tối, thời điểm não bắt đầu buồn ngủ một cách tự nhiên.

Kết luận

5 tác dụng trên là cách bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi khô khiến bạn buồn ngủ. Do chúng rất hiệu quả nên hãy cân nhắc thời gian ngâm mình vào cuối ngày. Bạn sẽ thoải mái và tận hưởng giấc ngủ ngon hơn đó.

Rate this post